ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
กล้วยหอมบดพอละเอียด 1 ลูก น้ำเปล่า สำหรับผสมแป้ง (นกกะเอาให้พอปั้นได้)
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
กะทิ 2 ถ้วย (นกใช้กะทิกระป๋อง ไม่ได้แยกหัวกะทิ หางกะทิ)
เกลือป่น เล็กน้อย
สีผสมแป้งตามใจชอบ
ใบเตย (ถ้ามี นกไม่มีเลยไม่ได้ใช้)
วิธีทำ
1.ผสมแป้งข้าวเหนียวกับแป้งมันเข้าด้วยกัน จากนั้นนำกล้วยหอมบดลงไปนวดให้เข้ากันค่อยๆเติมน้ำ และสีตามใจชอบ นวดจนแป้งเหนียว
และเนียนจนปั้นได้ (หลายคนพูดว่า ยิ่งนวดนานแป้งบัวลอยก็จะเหนียวนุ่มนกเลยทำตามเค้าบอก)2.นำแป้งที่ได้มาเป็นก้อนกลมๆ ขนาดเล็กใหญ่ตามใจชอบ แล้วคลุมด้วยผ้าขาวบางเอาไว้กันแป้งบัวลอยแห้ง
3.ผสมน้ำตาลทรายกับกะทิ เกลือป่น นำไปตั้งไฟต้มให้เดือดแตกมัน ใส่ใบเตยลงไปเพิ่มความหอม(ถ้ามี) จากนั้นตักใบเตยออก ชิมรสตามชอบ(ความหวานนั้น แล้วแต่จะชอบหวานมาก หวานน้อย เพิ่มลดได้ตามใจชอบนะค่ะ) นำลงจากเตาพักไว้
4.เอาน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟให้พอเดือด ใส่แป้งบัวลอยที่ปั้นไว้ลงต้มจนสุก สังเกตุดูถ้าแป้งสุกจะลอยขึ้นมา ตักเม็ดบัวลอยขึ้นมาแล้วนำไปล้างในน้ำเย็น
ก่อน1 ครั้ง จากนั้น ตักใส่น้ำกะทิที่ต้มไว้ จากนั้นยกหม้อขึ้นตั้่งไฟ ใช้ไฟอ่อนคนเป็นระยะ ๆ ต้มให้เดือดเข้ากันอีกครั้ง จากนั้นปิดไฟในเตาได้เลย